Làm sao chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc và tận hưởng được cuộc sống của mình? Liệu ta có thể học được cách để hạnh phúc và vun bồi hạnh phúc của bản thân? Tránh nuôi dưỡng cảm giác không thỏa mãn và tận hưởng một cách trọn vẹn tất cả những món quà của cuộc sống là những nguyên liệu để bạn có thể chế tác hạnh phúc cho mình.

Ảnh: Minh họa

Bí quyết 1: Lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn

Việc xác định cho cuộc sống của mình những mục tiêu để phấn đấu, những mục tiêu khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc và xây dựng một kế hoạch hợp lý để thực hiện những mục tiêu ấy rất quan trọng trong việc tạo dựng hạnh phúc của bạn. Thông thường không phải việc đạt được mục tiêu mà chính là những cố gắng mà bạn đã bỏ ra, sự miệt mài trong công việc mới đem lại sự thỏa mãn cho bạn. Khi bạn càng cố gắng làm việc để hiện thực hóa những mục tiêu của mình, bạn sẽ càng cảm thấy mình tốt hơn, và sẽ có thể tự hào về bản thân. Ngược lại, nếu bạn không có một kế hoạch thực tế hoặc một mục tiêu phấn đấu, sự làm việc và những nỗ lực của bạn sẽ là vô nghĩa và chúng sẽ không thể tạo ra tác động tích cực lên hạnh phúc của bạn.

Bí quyết 2: Để bản thân được tiếp xúc với những người tích cực

Hạnh phúc có thể được chia sẻ và có thể lan tỏa. Vì vậy việc để mình được tiếp xúc thường xuyên với những người tích cực là rất quan trọng. Những người tích cực, họ luôn biết tự vun bồi hạnh phúc của bản thân và luôn thích tận hưởng những điều đẹp lành trong cuộc sống. Đồng thời hãy xác định trong những người xung quanh bạn những cá nhân cản trở việc đạt được mục tiêu của bạn. Hãy tránh gần nhưng người ấy.

Bí quyết 3: Sự thất bại là một phần của trò chơi

Bạn đừng tự đắm mình trong trạng thái mất tự tin, bi quan triền miên và đừng coi mình là nạn nhân khi mọi việc diễn tiến theo chiều hướng xấu. Những người hạnh phúc luôn biết chấp nhận thất bại của mình và tận dụng sự thất bại ấy để học được nhiều hơn về khả năng của bản thân. Đó là một kinh nghiệm bổ ích có thể giúp bạn vững vàng hơn.

Bí quyết 4: Trân trọng những gì mà bạn đang có

Việc đánh giá đúng giá trị và trân trọng những gì mà bạn đang có trong cuộc sống của mình thực sự rất quan trọng cho công cuộc vun bồi hạnh phúc. Hàng ngày, hãy dành thời gian để nghĩ tới những điều tốt đẹp của cuộc sống và nghĩ tới những người đang dành tình thương cho bạn: những đứa trẻ của bạn, người bạn đời, hoặc ngay cả con vật cưng của bạn. Dành thời gian suy nghĩ về những điều tốt đẹp đó giúp bạn tập trung được sự chú ý vào những mặt tích cực trong cuộc sống hiện tại của bạn.

Bí quyết 5: Hãy tự tìm niềm thích thú cho mình

Có một điều quan trọng mà người ta thường bỏ qua, đó là tự tìm cho mình những niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn. Đó có thể là những thú vui nho nhỏ như tận hưởng một bữa ăn ngon, một sự động viên, một khoảng thời gian dành để chăm sóc bản thân…

Bí quyết 6: Chăm lo sức khỏe của bạn

Để có thể hạnh phúc, con người ta cần phải khỏe mạnh, đó là một nguyên tắc vàng. Hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân, ăn uống một cách lành mạnh và cân bằng, chơi môn thể thao mình yêu thích. Hãy thử thiền tập hoặc luyện tập yoga để có thể thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

Quỳnh Hoa ( dịch từ Sante naturelle Mag)