Vừa qua, từ ngày 11-14/07/2019 (nhằm 09-12/06/Kỷ Hợi) tại chùa Vạn Linh, Núi Cấm, An Giang đã diễn ra khóa tu tuổi trẻ “Vui trong ánh đạo” lần thứ 4 với chủ đề “An yên vẫy gọi…” với gần 500 bạn trẻ tham dự. Đồng hành với khóa tu có sự tham gia hướng dẫn của hơn 20 chư Tôn đức trong Ban Giáo Thọ.

Xuất phát vào tối thứ tư (ngày 10/07/2019), các bạn khóa sinh đã cùng nhau di chuyển từ chùa Vạn Đức đến chùa Vạn Linh, đón tiết trời se lạnh và ánh bình minh tại nơi đây. Sau đó, quý Thầy Cô và các bạn đã trải nghiệm “Hành trình chinh phục Thiên Cẩm Sơn”, cả đoàn đã cùng nhau leo bộ và nhặt rác hơn 7km đường mòn để đến được tự viện, trên từng bước chân, từng hơi thở của các bạn khóa sinh vô cùng an lạc, hòa mình cùng với thiên nhiên núi rừng trong niềm hạnh phúc được tìm về chốn chùa Tổ.

BTC và 500 tu sinh đã có mặt tại chân núi Cấm.

“Hành trình chinh phục Thiên Cẩm Sơn”.

Buổi lễ khai mạc diễn ra trang nghiêm dưới sự chứng minh của TT. Thích Hoằng Xưng – Tri sự chùa Vạn Linh, Phó BTC Khóa tu; ĐĐ. Thích Hoằng Thường – Trưởng Ban Văn hóa Thông tin chùa Vạn Đức, Phó BTC Khóa tu; ĐĐ. Thích Hoằng Thạch – Phó Ban Văn hóa Thông tin chùa Vạn Đức, Phó BTC kiêm Giám luật Khóa tu, cùng Chư Tôn Đức Tăng – Ni trong Ban Giáo Thọ. Cũng tại buổi lễ, các bạn trẻ GĐPT Đức Thành đã khai trống âm vang hào hùng cũng với các tiết mục văn nghệ do các bạn trong BTC biểu diễn đã tạo nên không khí vui tươi, ấm áp và tràn đầy năng lượng cho cả hội chúng.

Sau buổi lễ khai mạc, các bạn được quý Thầy hướng dẫn những oai nghi cần thiết của người Phật tử. Năm nay, các bạn trẻ được Ban Tổ chức chia thành 10 gia đình: Thảnh Thơi, Thong Dong, Tự Tại, Hoan Hỷ, Hạnh Phúc, Tỉnh Thức, Lắng Nghe, Bao Dung, Thấu Hiểu và Vững Chãi.

Mỗi gia đình có sự hướng dẫn của hai vị Giáo thọ để cùng nhau tu học và sinh hoạt, gắn kết như một gia đình. Vì để tạo sự bất ngờ nên khóa tu năm nay các gia đình phải bốc thăm quý Thầy Giáo thọ một cách ngẫu nhiên. Vậy nên, có thể nói phần bốc thăm Giáo thọ cho các gia đình khiến các bạn vô cùng phấn khích.

Sinh hoạt theo gia đình là một trong những điểm đổi mới tích cực của Khóa tu tuổi trẻ vui trong ánh đạo.

Điểm đổi mới trong khóa tu lần này chính là chương trình “Vạn Linh tour”. Toàn bộ tu sinh đã được chư tăng trú xứ chùa Vạn Linh hướng dẫn tham quan và chia sẻ lịch sử hình thành của một số công trình nổi bật như: Tháp Quan Âm, Chánh Điện, Nhà thờ tông môn, Tháp Phù Thi. Nhờ có chương trình này, các bạn đã được hiểu rõ hơn về ngôi già lam Vạn Linh tồn tại bền vững bao năm trên ngọn núi Cấm hùng vĩ này.

Không thể thiếu trong Khóa tu, đó là những bài pháp thoại quý báu và những lời chia sẻ ý nghĩa từ ĐĐ. Thích Quảng An và chuyên gia tâm lý Nguyễn Bình Nguyên Lộc. Ngoài ra, các Khóa sinh còn được tham gia buổi pháp đàm do Ban Giáo Thọ hướng dẫn. Tại đây, các Khóa sinh được giao lưu, học hỏi, được chia sẻ và giải đáp các thắc mắc của mình. Thông qua các bài giảng, các buổi chia sẻ, khóa sinh có cách nhìn mới về cuộc đời, về quan niệm hạnh phúc và đặc biệt là tình thương yêu sự sống đối với muôn loài. Những chia sẻ chân thành, bình dị nhưng đồng điệu cùng các khóa sinh, giúp các bạn nhận thức rõ về giá trị của của cuộc đời.

Qua đó, các bạn còn được quý Thầy hướng dẫn về ý nghĩa của việc Quy Y Tam Bảo. Chiều ngày 12/07/2019, Hòa thượng Thích Hoằng Tri – Trụ trì chùa Vạn Đức, chùa Vạn Linh, Trưởng BTC Khóa tu đã quang lâm đăng đàn truyền giới cho tất cả các bạn trẻ phát tâm quy y nương tựa 3 ngôi báu Phật, Pháp, Tăng. Hòa thượng đã có lời dạy ý nghĩa và sâu sắc về việc Quy y Tam Bảo và thọ trì ngũ giới. Hướng dẫn cho các bạn trẻ xây dựng một đời sống thiện lành qua 5 chuẩn mực đạo đức của Phật giáo.

Hòa thượng Thích Hoằng Tri truyền giới cho tất cả các bạn trẻ phát tâm quy y nương tựa 3 ngôi báu Phật, Pháp, Tăng.

Tại đây, các bạn trẻ còn được quý Thầy hướng dẫn thực tập nghi thức cúng quả đường vào mỗi buổi trưa, nhằm hướng đến các bạn dùng cơm trong chánh niệm. Đây là nghi cách đặc biệt trong việc tri ân và báo ân ngay trong bữa ăn của mình. Trước khi ăn phải cúng dường, phải tưởng niệm và sau đó thực tập năm phép quán trong lúc ăn.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất tại Khóa tu là đêm hội hoa đăng thiêng liêng “Về nhà đi con…” tràn đầy nhiều cảm xúc.. Với sự chuẩn bị chu đáo và công phu, BTC đã mang lại một chương trình đầy ý nghĩa và xúc động. Không chỉ là ngồi trước ngọn nến và hồi tưởng về người cha, người mẹ của mình, các bạn trẻ còn được hoá thân làm cha, làm mẹ của nhau và cùng trải nghiệm những chông gai cạm bẫy trong cuộc sống. Để từ đó, các bạn thêm thấm thía về tình cảm gia đình, đặc biệt là tình cha, tình mẹ.

Và rồi, những dòng nước mắt đã rơi, có thể nói, cảm xúc lúc này của mọi người đều là mong muốn trở về nhà và ôm chầm lấy người cha, người mẹ của mình để nói lời cảm cảm ơn họ: “Cảm ơn cha, cảm ơn mẹ, vì đã ban cho con cả một cuộc đời”. Trong đêm hội lần này, các bạn đã khóc thật nhiều, những giọt nước mắt yêu thương, giọt nước mắt hối hận đã rơi xuống và các bạn đã dùng tâm lành hồi hướng công đức cầu nguyện cho Cha Mẹ mạnh khỏe, tâm an.

Hoạt động văn nghệ do chính các gia đình tự xây dựng. Dù thời gian tập luyện không nhiều, nhưng 10 gia đình đã mang đến những tiết mục nhạc kịch vô cùng đặc sắc và công phu. Với chủ đề “Con làm được mà…” xoay quanh về hai đấng sinh thành, các bạn trẻ đã thực sự mang lại những cảm xúc khó tả cho người xem. Kết quả, gia đình Tự Tại đã đạt giải nhất, giải nhì thuộc về gia đình Thảnh Thơi và giải ba dành cho gia đình Thấu Hiểu.

Những tiết mục đặc sắc của các gia đình đã thực sự khiến người xem cảm động.

Sáng ngày cuối cùng của khóa tu, các bạn trẻ đã được bùng nổ trong chương trình Team buliding “Truy tìm đồng đội”. Với những thử thách khó nhằn, yêu cầu các bạn trẻ phải thật sự gắn kết với đồng đội và có chiến lược cụ thể mới có thể vượt qua được. Thế nhưng, sau những ngày cùng tu, cùng học bên nhau các bạn trẻ đã thực sự gắn kết và xem nhau là một gia đình thực thụ. Vậy nên, thử thách nào của BTC cũng trở nên không quá khó khăn đối với các bạn tu sinh.

Ngoài ra, các Khóa sinh còn có cơ hội trải nghiệm thực tập tụng kinh, tịnh tọa tại khuôn viên Tứ Động Tâm, cùng nhau Thiền hành trong khuông viên chùa, dâng hoa cúng Phật lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong suốt những ngày tu học.

Thời khóa tụng Kinh – ngồi thiền.

Những bước chân thiền hành đầy an lạc trong khuôn viên chùa Vạn Linh.

Các bạn trẻ dâng hoa cúng Phật.

Lễ bế mạc được diễn ra tại Hội trường thật gần gũi, ấm áp, giây thân ái được kết nên thay lời chia tay, như lời hẹn một khóa tu gần nhất sẽ được hội ngộ.

Hẹn ngày hội ngộ.

Thực hiện: Ban Văn hóa Thông tin Chùa Vạn Đức