Sau 4 tuần giãn cách xã hội, TP.HCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 10. Chịu “tổn thương” do dịch bệnh, nhiều Phật tử vẫn tìm cách giữ được sự bình an cho tâm mình.

Mùa an cư kiết hạ năm nay, hầu hết các tự viện đều tổ chức an cư tại chỗ, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh cũng như tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Cũng vì đó, người Phật tử tại gia không thể đến chùa để tụng kinh, bái sám cũng như thân cận chư Tăng nhằm nuôi lớn căn lành trong 3 tháng hạ theo truyền thống vốn có xưa nay. Tuy nhiên, với hàng tại gia, đại dịch cũng là cơ hội để họ quay về tự chăm sóc cho thân và tâm mình.

Bình an ở nhà

Không thể đến chùa, nhiều Phật tử đã sắp xếp không gian, thời gian cho việc tu học ngay chính tại nhà mình. Với gia đình Phật tử Thanh Đàn (P.Hiệp Bình Phước TP.Thủ Đức), ngay từ những ngày đầu thành phố thực hiện giãn cách xã hội, mặc dù không đến chùa như mọi khi nhưng nhờ có ngôi Tam Bảo thiết trí ngay trong nhà, gia đình chị vẫn ngày ngày cùng nhau đều đặn lễ Phật, niệm Phật. “Chúng con cảm thấy Đức Phật luôn hiện hữu bên mình với tình thương lớn xoa dịu những nỗi đau của chúng sanh”, chị Thanh Đàn chia sẻ.

Còn đối với gia đình bạn Thanh Cảnh (P.Tam Phú, TP.Thủ Đức), từ khi thiết trí không gian thờ Phật tại nhà, gia đình bạn có nơi công phu tụng kinh tu tập sau những ngày làm việc vất vả. Đặc biệt, trong mùa dịch này, không được đến chùa thường xuyên, gia đình mỗi ngày đều tụng kinh, niệm Phật, cảm nhận được năng lượng bình an, thanh tịnh trong tâm hồn mình.

Hay như bạn Tường Hạnh, một Phật tử trẻ đã chia sẻ rằng trong những ngày phải ở yên trong nhà, dù không thể đi lại thoải mái, đến chùa như mọi khi nhưng bạn vẫn thấy cảm giác lúc nào cũng có Đức Phật bên cạnh, cảm nhận được sự bảo vệ, che chở và gia hộ của Tam bảo trong khoảng thời gian đầy bất an và biến động như thế này. “Những ngày dịch bệnh, có thời gian là tôi lại nghe pháp, đọc kinh, cảm nhận được sự mầu nhiệm an lành của Phật pháp, cả nhà phát tâm cùng nhau tu tập ngày càng tinh tấn hơn”, Tường Hạnh cho biết.

Khi có Phật…

Với sứ mệnh hướng dẫn Phật tử tại gia tu tập, những năm gần đây, bên cạnh việc hướng dẫn tín đồ Phật tử kính tin Tam bảo, giữ gìn mối đạo thông qua các khóa tu, các chương trình tu học, pháp thoại,… một số tự viện còn tổ chức hỗ trợ cho Phật tử thiết trí không gian tu tập, phụng thờ Tam bảo tại gia.

Hòa thượng Thích Hoằng Tri, trụ trì chùa Vạn Đức, Thủ Đức – một trong những tự viện tiên phong trong việc trợ duyên cho Phật tử tu tập tại gia bằng việc trao tặng bàn thờ Tam bảo chia sẻ: “Là Phật tử, chúng ta nên thường xuyên đến chùa tu tập, nghiên cứu học hỏi giáo lý của Đức Phật, nương theo sự chỉ dạy của quý thầy để hướng đến đời sống an vui. Tuy nhiên, bên cạnh việc quy tụ về chùa trong những dịp lễ, ngày trai, người Phật tử nên thiết trí trang nghiêm một ngôi Tam Bảo tại nhà để có nơi kính ngưỡng, tu tập. Riêng đối với các gia đình Phật tử không đủ điều kiện, những năm gần đây, chùa Vạn Đức đã tổ chức trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ chi phí để họ có một nơi thờ Phật trang nghiêm nhưng vẫn phù hợp với không gian sinh hoạt tại nhà. Từ ngôi Tam Bảo tại tư gia sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình có sự phát tâm tinh tấn tu tập, công phu thời khóa, lễ Phật mỗi ngày, đồng thời tạo duyên lành cho con cái quy hướng và duy trì nếp đạo truyền thống gia đình Phật tử”.

Từ việc được trợ duyên thiết trí bàn thờ Phật tại gia, mỗi ngày có nơi cùng nhau tu tập, mặc dù không thể đến chùa tu học, niềm tin với Phật pháp của vợ chồng anh Thiện Châu và chị Bảo Quang (Thủ Dầu Một, Bình Dương) cũng không vì vậy suy giảm đi mà ngược lại còn thêm phần lớn mạnh. “Chúng con cảm nhận được sự an lành khi có sự hiện diện ngôi Tam bảo tại tư gia chúng con. Hằng ngày, chúng con được tu tập, tụng kinh, ăn chay, niệm Phật, quán chiếu thân tâm để chuyển hóa nội tâm của mình, ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống để được an lạc trong hiện tại”, chị Bảo Quang cho biết.

Với đặc thù của một hộ kinh doanh cá thể, chị Hoa Thiện (P.Thạnh Xuân, Q.12) đã bộc bạch rằng kể từ ngày thiết trí nơi thờ Tam bảo đầy đủ, trang nghiêm trong nhà chị thấy trong gia đình ấm áp, bình yên hơn hẳn. Chồng con và những nhân viên bán hàng của chị cũng từ đó biết đến Phật pháp và phát tâm tu học. Chị cảm thấy rất hoan hỷ mỗi khi được ngắm nhìn ngôi Tam Bảo, ngưỡng vọng hình tượng Đức Phật bên ngoài để đánh thức Đức Phật bên trong mình.

Trong hoàn cảnh đặc biệt cả cộng đồng chung tay trong công tác phòng chống dịch bệnh, người Phật tử tại gia cần thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, rèn luyện sức khoẻ và trân quý thời gian quý báu mà mình hiện có. Những ngày giãn cách có thể coi là cơ hội trao rèn phát triển bản thân, đọc tụng kinh sách, nghe pháp thoại online… để chế tác và truyền tải năng lượng bình an, góp thêm nguồn sức mạnh cầu nguyện cho dịch bệnh sớm qua mau. Cuộc sống của mỗi người, nếu biết thực tập lời Phật dạy ít muốn biết đủ, chấp nhận và chuyển hóa nỗi khổ niềm đau thì mọi thứ sẽ trở nên bình yên dù ở bất cứ đâu đi nữa.

Một số hình ảnh tại các tư gia Phật tử:


Cả nhà cùng nhau niệm Phật tại tư gia Phật tử Thanh Chi

Phật tử Hoa Thiện với lòng thành tôn kính Tam Bảo

Ấm áp đại gia đình sum vầy tụng kinh bên Đức Phật tại tư gia Phật tử Hoằng Trạng

Lòng thành tu tập của người Phật tử tại gia

Tin, ảnh: Nguyện Truyền