I Thân thế

Hòa thượng Thích Hoằng Thông, thế danh Võ Ngọc Thơ, pháp hiệu Hân Thành, pháp húy Lệ Thơ, thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 42, là đệ tử của Cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Tổ sư khai sáng tông môn Vạn Đức.

Hòa thượng sinh ngày 1 tháng 6 năm 1943 (Quý Mùi), quê quán tại Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Thân phụ là cụ ông Võ Khắc Thường và thân mẫu là cụ bà Lê Thị Thêm.

Hòa thượng sinh trưởng trong gia đình thuần nông, chân chất có 9 anh chị em; Hòa thượng là người con út trong gia đình.

II Xuất gia, thọ giới và tu học

Năm 1965, sau khi hoàn thành chương trình tú tài toàn phần, Hòa thượng phát tâm quy y Tam-bảo và thường đến chùa Phật Ân (Mỹ Tho) sinh hoạt tu học. Một hôm, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, viện chủ chùa Vạn Đức (Thủ Đức) về chùa Phật Ân chứng dự pháp hội và truyền Tam-quy Ngũ-giới. Sau khi diện kiến, cảm mến đức độ đạo hạnh trang nghiêm của Đại lão Hòa thượng, Ngài tìm cách lên Thủ Đức để xin được xuất gia tu đạo.

Từ đó, một trang sử mới được mở ra cho lý tưởng giải thoát, giác ngộ trong cuộc đời xuất gia, hành đạo của mình. Hòa thượng được Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh thế phát xuất gia và ban cho pháp danh Hoằng Thông.

Kể từ khi xuất gia, Hòa thượng ngày ngày hành trì thời khoá tụng niệm, siêng năng học kinh luật; sự hiếu học của Ngài luôn được chư huynh đệ và thầy Tổ yêu quý. Năm 1967, chính thức được Hoà thượng Bổn sư cho thọ giới Sa-di tại Phật học viện Giác Sanh do Hòa thượng Thích Hải Tràng đương vi Hòa thượng đường đầu, Hòa thượng Bổn sư đương vi Yết-ma A-xà-lê. Kể từ ngày được đắp lên mình chiếc y Sadi, Ngài càng nỗ lực hơn nữa tinh tấn tu tập trau dồi kinh luật.

Hội đủ duyên lành, vào năm Nhâm Tý (1972), khi đó Ngài 30 tuổi, với túc duyên thù thắng và hạnh nguyện sâu dày, Ngài được Hoà thượng Bổn sư cho phép đăng đàn thọ Cụ Túc giới tại Đại Giới đàn Phật học viện Huyền Trang chùa Phật Ân (Mỹ Tho), do Hòa thượng Thích Thiện Hòa đương vi Đường đầu Hoà thượng. Tại kỳ thi khảo hạch, Hòa thượng là Thủ khoa của đàn giới này.

Với ý chí cầu học, Ngài tham gia các lớp học do Hòa thượng Bổn sư giảng dạy tại tự viện. Khi hay tin Hòa thượng Thích Thiền Tâm, tại trú xứ Hương Nghiêm tịnh viện (Đại Ninh, Lâm Đồng) mở lớp chuyên sâu về Tịnh độ, Ngài đã xin tham gia khoá học trong 3 năm. Sau đó, trở về trú xứ tiếp tục hầu cận Hòa thượng Bổn sư, chuyên tâm tịnh tu, phụ giúp huynh đệ tại Bổn tự hoạt động Phật sự dưới sự giáo dưỡng của thầy Tổ.

III Hành đạo

Với tinh thần tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, sau khi trở về Vạn Đức, Hòa thượng đã cùng chư huynh đệ hướng dẫn đồ chúng tu học. Hòa thượng là người khởi xướng tổ chức Pháp hội tụng kinh Pháp Hoa, lập ban Hộ niệm trợ niệm cho người lâm chung, là nền tảng cho sự hình thành và phát triển đạo tràng Pháp Hoa, Ban Hộ niệm của chùa Vạn Đức ngày nay.

Sau năm 1975, với vai trò và trách nhiệm được giao, Ngài tích cực tham gia công tác của Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Gia định.

Khi còn sinh tiền, sức còn khoẻ mạnh, với tấm lòng từ rộng lớn, Ngài rất tích cực trong các công tác từ thiện, an sinh xã hội… Hằng tháng tổ chức 2 kỳ thiện nguyện tại trại tâm thần xuyên suốt hơn 30 năm.

Những năm tháng Hòa thượng Bổn sư tuổi cao, Ngài được Hòa thượng Bổn sư chỉ định đại lao đăng đàn truyền Bát Quan Trai giới cho hàng Phật tử tại gia và Bố-tát, trùng tuyên giới luật cho chúng xuất gia mỗi tháng 2 kỳ tại chùa Vạn Đức cho đến ngày nay.

Hòa thượng được biết đến còn là một vị Giới sư của đạo tràng Vạn Đức. Hàng ngàn Phật tử được hướng thiện, quy ngưỡng Tam-bảo là nhờ ơn đăng đàn truyền giới của Ngài; lớp lớp đệ tử xuất gia từ những thập niên 70 cho đến ngày nay là nhờ ơn chứng minh thế độ của bậc Thầy hiền lương.

Với thâm tình pháp lữ, trong tinh thần bất từ bi nguyện, Hòa thượng đã tham dự và chứng minh rất nhiều pháp hội, trai đàn… tại các tự viện trong và ngoài Thành phố mời thỉnh. Bên cạnh đó, bao nhiêu Phật sự của tông môn Vạn Đức, Hòa thượng cũng không từ nan, luôn góp mặt chứng dự, một lòng luôn muốn chia sẻ và gắn kết với hàng hậu học.

Hoà thượng sống đời giản đơn, luôn hòa đồng cùng các huynh đệ lớn nhỏ trong chúng với lối ứng xử dung dị giữa đời thường.

IV Viên tịch

Trước một ngày viên tịch, Hòa thượng còn về chùa Vạn Thành (Đồng Tháp) chứng dự lễ huý kỵ của Ni trưởng Chơn Thanh, viện chủ chùa Vạn Thành. Vào ngày viên tịch, a thượng vẫn còn sinh hoạt, dùng cơm trưa với đại chúng tại trai đường.

Đầu giờ chiều, Hòa thượng cảm thấy không khoẻ và nhờ thị giả cùng chú Phật tử đưa vào liêu phòng nằm nghỉ. Ngài nằm một chút rồi nhẹ nhàng an tường xả bỏ báo thân vào lúc 14g45’ ngày 26 tháng 8 năm Nhâm Dần, trụ thế 80 tuổi, trải qua 50 mùa An cư Kiết hạ, để lại biết bao niềm kính tiếc cho môn đồ tứ chúng.

Hòa thượng đã đến và đi như thế, một đời Hòa thượng không muốn làm phiền đến ai và khi ra đi Hòa thượng cũng không để ai phải phiền nhọc. Dường như Hòa thượng đã làm trọn vẹn tâm nguyện của mình và bình thản trở về với thế giới An Dưỡng.

Hành trạng của Hòa thượng sẽ sống mãi trong tâm tư, ký ức của Tăng Ni, Phật tử tông môn Vạn Đức. Ngưỡng nguyện Giác linh Hòa thượng cao đăng Phật quốc, và sớm hồi nhập Ta-bà để tiếp tục hoàn thành thệ nguyện hoằng dương chánh pháp, tiếp độ quần sanh.

Nam-mô tân viên tịch, từ Lâm Tế Gia Phổ tứ thập nhị thế, tông môn Vạn Đức chứng minh, huý Lệ Thơ, hiệu Hân Thành, thượng Hoằng hạ Thông Giác linh Hòa thượng liên tòa chứng giám.

Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022

Môn đồ pháp quyến phụng soạn.