Chủ nhật, ngày 20/09/2020 (nhằm ngày 04/08 năm Canh Tý), Thượng tọa Tiến sĩ Thích Giác Hoàng – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó tổng Thư ký Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Đào tạo từ xa chương trình Cử nhân Phật học của Học viện đã tổ chức chuyến thăm viếng và đảnh lễ khánh tuế chư Tôn túc Trưởng lão Hòa thượng PGVN.

Tham gia cùng đoàn có Ni sư Thích nữ Hương Nhũ – Phó Khoa Đào tạo Từ xa HVPGVN TP.HCM, Ni sư Thích nữ Liên Hòa – Ủy viên Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và hơn 350 Tăng, Ni sinh, Phật tử thuộc khoa Đào tạo Từ xa liên khóa (từ khóa I đến khóa VI).

Buổi sáng đoàn đã đến thăm viếng và đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ – Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm và Hòa thượng Thích Nhật Quang – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm tại Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu. Tại đây, theo sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Giác Hoàng, đoàn đã đảnh lễ Tam Bảo, đảnh lễ chư vị Tổ sư và đại diện đoàn đã đảnh lễ khánh tuế Trưởng lão Hòa thượng Trúc Lâm, kế đến dâng lời tác pháp cúng dường và khánh tuế chư Tôn túc tại Tổ đình Thiền viện. Đáp lại tấm chân tình của đoàn, Hòa thượng Thích Nhật Quang đã có lời chia sẻ hoài niệm về thời học tăng và những kinh nghiệm tu học trong suốt cuộc đời của mình truyền dạy cho Tăng, Ni sinh và Phật tử học viên.

Được sự chỉ dạy của Hòa thượng Thích Nhật Quang, đoàn đã viếng thăm Trường Trung cấp Phật học Trúc Lâm. Tại đây, đoàn được lắng nghe thời pháp thoại ngắn do Thượng tọa Thích Thông Thiền – Giáo thọ sư Học viện PGVN Tp.HCM cũng là Giáo thọ của trường Phật học Trúc Lâm chia sẻ về cội nguồn của Thiền phái. Trong niềm hỷ lạc, đoàn đã được chư Tôn đức hướng dẫn tham quan trường thiền: thư viện, lớp học, giảng đường… Buổi trưa, đoàn thọ trai cùng chư Tăng tại Thiền viện trong sự trang nghiêm, thanh tịnh nơi cửa thiền.

Chiều cùng ngày, theo như chương trình đoàn đến thăm Thiên Quang Ni Tự (Dĩ An, Bình Dương) nơi trú xứ của Ni sư Hương Nhũ trụ trì. Nhân duyên lành hội đủ, chư Tăng Ni sinh và Phật tử học viên đã dâng lời khánh tuế và tri ân chư Tôn đức lãnh đạo khoa Đào tạo Từ xa trong không gian ấm áp và thắm tình đạo vị. Đại chúng được nghe lại dòng ký ức tươi đẹp của tình pháp lữ trong những năm tháng còn là du học sinh cùng nhau tại Ấn Độ. Với chí nguyện đại thừa, đồng hạnh, đồng nguyện, nay chư Tôn đức lãnh đạo Khoa được cùng nhau chèo lái con thuyền chánh pháp và phụng sự Giáo hội. Những tâm tình của quý Ngài đã trạm vào trái tim của những hành giả đang có mặt tại nơi đây.

Điểm đến sau cùng là Tổ đình Bửu Long (Q.9, Tp.HCM), đoàn đã vấn an và khánh tuế Hòa thượng Viên Minh – Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam. Hòa thượng đã ban bố cho đoàn thời pháp thoại ngắn, khai sáng tâm trí cho hàng hậu học qua lời Phật dạy trong Kinh Tăng Chi. Được sự hướng dẫn của Thượng tọa Trưởng đoàn, đại chúng được tham quan tìm hiểu thêm những nét kiến trúc độc đáo và tinh tế của ngôi Tổ đình Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam.

Đây là hoạt động với nhiều ý nghĩa thiết thực dành cho Tăng, Ni sinh và Phật tử học viên của khoa Đào tạo Từ xa trong thời điểm bắt đầu năm học mới. Qua chuyến đi, đại chúng được kết duyên lành cao thượng giải thoát đến quý Tôn túc Trưởng thượng, đồng thời hàm dưỡng tâm hồn mình qua pháp âm vi diệu của quý Ngài.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh: Thích Nguyện Truyền