Sáng sớm bên tiếng mõ chùa, Con chợt thức giấc, một mình bước thong dong trong chánh niệm, hai tay chắp lạy Đức Phật, miệng niệm Nam Mô A Mi Đà Phật.

Giữa những ngày lễ, con tìm về với khoá tu để trở lại với những gì bình yên nhất, những gì an yên nhất, bỏ ngoài kia cả những cuộc vui chơi với bạn bè, những chuyến du lịch đến những vùng đất mới, con hoan hỉ cùng các bạn đồng tu lắng mình trong lời Phật day, cảm nhận tiếng mõ chùa, vui với những trò chơi dân dã mà cuộc sống thành thị vô tình cuốn con theo những danh vọng và đồng tiền; thưởng thức những món chay ngon nhất trên cuộc đời này, tâm con bình yên đến lạ. Bài giảng của Thầy về cuộc sống đưa con nhìn nhận lại chính mình, mở rộng lòng vị tha trong con người con, giúp con bớt sân si, bớt vị kỉ, không toan tính. Dạy con cách yêu thương, yêu thương gia đình, yêu thương với những bạn khó khăn hơn con, yêu thương những động vật. Dạy con không sát sanh, vì bản thân mỗi động vật là cả một sự sống. Dạy con cách thể hiện tình yêu, vì mỗi chúng con chỉ được sống một lần trong cuộc đời này. Dạy con cần phải cẩn thận với những lời ăn tiếng nói của mình vì mọi chuyện con làm tổn thương ai đó sẽ như bát nước đổ đi, không hàn gắn lại được. Dạy con yêu thương bản thân mình hơn. Vốn trước giờ con vẫn nghĩ yêu là duyên, đến với nhau bởi chữ nợ, nhưng Thầy đã dạy con rằng nếu cứ nghĩ là nợ với nhau thì suốt đời này chỉ sống trong đau khổ. Cuộc sống mãi sẽ không bao giờ có được hạnh phúc, duyên là do trời định, nhưng phận là do mình định, phải do chính con tự nắm lấy hạnh phúc của chính mình, có yêu nhau mới đến với nhau, mới sẵn sàng kề vai sát cánh cùng giúp nhau vượt qua bão tố của cuộc đời. Con làm sao quên được những điều hay ho, những lời dạy ý nghĩa ấy đã giúp con tìm lại bản thân mình.

Con học được nhiều điều lắm, những điều trước kia đã từng là cả một nút thắt trong lòng thì đến giờ con đã dễ dàng đưa ra đáp án cho bản thân mình, dễ dàng buông tay, dễ dàng để những đau khổ rời bỏ bản thân mình.

Con chỉ được sống một lần trong cuộc đời mình, hà cớ phải ép bản thân, hà cớ phải quỵ lụy đa tình. Hạnh phúc là khi tâm an yên. Cảm ơn khóa tu đã khai sáng tâm con, cho con ánh nhìn đa điện, nâng niu và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Lê Na