Mong rằng quý Phật tử hãy sống có chánh kiến và luôn tin vào chánh pháp, đừng để người thiếu hiểu biết dẫn dắt mình đi vào con đường mê tín, làm ảnh hưởng đến sự tu tập của cá nhân và những người xung quanh…

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng 11 Âm lịch thì chư tôn đức chùa Vạn Đức lại tổ chức chuyến đi “Về nguồn” dự lễ Húy kỵ của cố Hòa thượng Thượng Thiện hạ Quang – viện chủ khai sơn chùa Vạn Linh, Núi Cấm, An Giang. Dịp này, quý Phật tử lại có cơ hội được cùng chư tôn đức tại Bổn tự thành kính tưởng niệm tiểu sử của Hòa thượng khai sơn chùa Vạn Linh và những công hạnh mà khi còn sinh tiền ngài đã cống hiến cho đạo pháp nước nhà.

Ngày 23, dòng người đổ về ngôi chùa Vạn Linh ngày một đông hơn, hàng ngàn lượt tín đồ Phật giáo và du khách đến vùng “Thất sơn” lại có cơ hội chiêm ngưỡng kính viếng ngôi Phật điện uy nghi và trang nghiêm bên cạnh hồ Thủy Liêm thơ mộng hữu tình trên đỉnh Núi Cấm trầm lắng linh thiêng. Trong ngày này, Tại tháp vọng Phù Thi chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy có rất nhiều trái tim đã bộc bạch niềm kính tưởng, xúc động trước tôn tượng và những dòng chữ ghi lại công hạnh cùng tiểu sử của Hòa thượng Vạn Đức khắc trên những tấm bia đá xung quanh tháp.

Phải chăng đó là nguyên do để đến ngày hôm sau, ngày 24 tháng 11 năm Bính Thân, cả đạo tràng chùa Vạn Linh có thêm một thông tin vô cùng kỳ lạ: “Lá sung trổ hoa”.

Trên nền đất khi xưa là cái chòi lá, nơi Hòa thượng Vạn Đức từng ngồi đọc kinh và ghi sớ (theo lời thuật của Hòa thượng Vạn Đức), chư tôn đức đã cho xây một ngôi thất bằng xi măng theo kiểu giả tranh tre để kính tưởng về Ngài. Ngôi thất được xây dưới cội cây sung có tuổi thọ trên dưới 100 năm. Chuyện lạ xuất hiện từ đây.

Ngày 26 tháng 11, Chư Tăng cư trú tại chùa Vạn Linh gửi cho Thượng tọa Thích Hoằng Tri – trụ trì chùa Vạn Đức và chùa Vạn Linh bức ảnh chiếc lá sung trổ hoa trong niềm phấn khởi và tôn kính: Thầy ơi! Chúng con thấy lá sung có hiện tượng lạ!

Quả thật lá sung có chuyện lạ, lá sung trổ hoa, rất nhiều hoa có màu sắc khác nhau, đỏ, hồng, nâu, xanh trên chiếc lá còn xanh tươi đầy sức sống.

Kể từ ấy, chuyện lá sung tại chùa Vạn Linh được lan truyền rộng khắp từ các tỉnh miền Tây nam bộ đến Thành phố Hồ Chí Minh và những vùng miền lân cận. Các trang mạng cá nhân cũng thổi phòng hình ảnh lá sung trổ hoa. Bằng nhiều hình thức khác nhau, mọi người có lẽ chỉ để thông tin chuyện lạ, nhưng vô tình lại đem sự mê tín của bản thân mình truyền bá khắp nơi. Chúng tôi đã đôi lần gặp Phật tử, họ cho biết hiện giờ đã có nhiều thông tin rằng ở chùa Vạn Linh xuất hiện một cây thần, ban đêm phát hào quang sáng rực cả ngọn núi cấm, trên cây lúc nào cũng nghe hàng ngàn con chim hót véo von. Khi nghe tin này, chúng tôi cảm thấy nhiều người đã lợi dụng niềm tin của tín đồ mà phao tin thổi phòng, làm bóp méo sự thật, đưa Phật tử vào con đường mê tín, làm cho nhiều người có những suy nghĩ không hợp với chánh pháp.

Theo chúng tôi nghĩ có thể do hành trạng và công năng tu tập của hai vị tổ khai sơn chùa Vạn Linh – Hòa thượng Thích Thiện Quang và chùa Vạn Đức – Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã cảm ứng được thân cổ thụ nên lá sung trổ hoa, hoặc do hiện tượng đột biến nào đó trên thân cây sung, nên lá sung mới trổ hoa như thế. Chứ cây sung chẳng phát hào quang vào ban đêm và cũng chẳng có hiện tượng bất thường gì xảy ra sau khi chúng tôi phát hiện lá sung trổ hoa.

Mong rằng quý Phật tử hãy sống có chánh kiến và luôn tin vào chánh pháp, đừng để người thiếu hiểu biết dẫn dắt mình đi vào con đường mê tín, làm ảnh hưởng đến sự tu tập của cá nhân và những người xung quanh.

Hoằng Trúc