Với khoá tu 7 ngày tôi hy vọng với sự nỗ lực của Ban Văn Hoá Thông Tin Chùa Vạn Đức, và sự nhiệt huyết của Quý Thầy nơi đây sẽ là con suối mang dòng nước ngọt dịt mát mẻ cho mọi cô chú, anh chị và các bạn có mặt ở khoá tu Phật thất nói chung và Vạn Đức nói riêng được thanh lọc tâm hồn, nguôi đi những cái hận thù, tạp khí của cuộc đời mà nương vào Tam bảo…


“Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm”

Quả thật như thế!

Tôi cứ ngỡ sẽ không bao giờ được tham gia vào Ban hướng dẫn Khoá tu Phật Thất chùa Vạn Đức, nhưng trong cái ngỡ lại có điều bất ngờ, nhờ sự trợ duyên Ban Văn Hoá, tôi được tham gia vào Ban hướng dẫn. Ngày ấy mọi thứ đều khác, bản thân tôi cũng vậy, thức sớm hơn, chuẩn bị mọi việc chu toàn hơn…và thế tôi về chùa.

Đầu tiên cái âm thanh tiếng chuông chùa có lẽ là món ăn tinh thần cho tôi và cả mọi người, thanh lại thân tâm để chuẩn bị bước vào cái gọi là chơn không.

Chơn không là cái không vô cùng chơn thật có khả năng biến tập thể mọi người thành một với tất cả, chỉ có như vậy thì ranh giới giữa tâm thức giữa mọi người sẽ biến mất, các tri kiến chia rẽ của mọi người sẽ không còn tác dụng đến với cuộc sống bảy ngày niệm Phật.

Bởi vì chơn không là cái trống rỗng chẳng có bến bờ, biên giới. Chơn không là thời gian vô cùng và không gian vô tận. Chơn không là ánh sáng vô biên không chướng ngại và là sức sống miên trường không hạn định, chân không chẳng có trọng lượng, màu sắc nào, tên gọi nào và không có bất kỳ hình tướng nào.

Với khoá tu, 7 ngày 7 đêm, hồng danh Mi Đà 6 chữ rạng danh, 5 giới tròn đủ, 4 trọng ân, 3 ngôi kính trọng, 2 thời niệm ngồi kinh hành, 1 câu trọn vẹn “Nam mô A Mi Đà Phật”, soi lại thân tâm, quán niệm tại tâm, tịnh tâm mà niệm, đó chính là thời gian để cái chân không đã có sẵn trong ta ngày càng thêm vững chắc.

U Minh bây giờ dường như đã che lấp hẳng tâm tôi nhưng với ánh sáng nhiệm màu của chư Phật và lời dạy quý báu của Sư ông Hoà thượng (HT Thích Trí Tịnh) và một nghị lực sức mạnh từ các cô chú Phật tử từ khắp mọi nơi: An Giang, Đồng Tháp, Sài Gòn…và còn nhiều nơi khác nữa…đã không ngại đường sá xa xôi trở về đây – chùa Vạn Đức để cùng niệm Phật đã làm cho tôi có lại tinh thần dũng mãnh hơn.

Mỗi người một vẻ, cái điều mà tôi không ngờ là mọi người tinh tấn như thế, có cô nói: “Cô ham lắm con ạ! Mong đến ngày này để niệm Phật, cô chờ lâu lắm. Có thông báo là cô bắt xe đi ngay”. Từ Củ Chi, cô kể tôi nghe phải trải qua bốn hoặc năm chặng xe buýt để đến chùa, cô không còn trẻ, sức khoẻ mỗi lúc mỗi khác nhưng vì khoá tu, dường như cô lại có thêm một sức lực tràn trề. “Cô nghĩ già rồi con, tu có kịp không! Mà có đỡ còn hơn không, thôi tới đâu hay tới đó, Phật Pháp nhiệm màu, cô tin điều đó!”

Chính cái suy nghĩ và hành động của cô làm tôi thấy mình còn non yếu trong việc tu tập, còn thiếu tinh tấn, hiểu biết còn nông cạn, lần này có lẽ cô đã làm cho tôi có một điều gì đó đẹp lắm, sáng lắm ngay ở tâm tôi.

Tôi chính là người viết cho cô ấy tờ giấy cam kết để tham gia khoá tu, vì lý do muốn tham gia khoá tu mà đã bỏ quên tư trang là giấy chứng minh nhân dân ở nhà. Gần cô, tôi có thể cảm nhận từng hơi thở của cô hoà với một thứ thật hy hữu là nhịp niệm Phật. Tuyệt lắm! Nếu bạn là tôi ngay lúc đó.

Tôi thì bây giờ chẳng nhớ tên cô nhưng gặp là tôi có thể nhớ cô ta dáng đi khập khểnh, miệng lúc nào cũng nở một nụ cười, với tôi đó là một nụ cười minh triết cho tôi và cho cả bạn.

Nhớ về cô tôi lại nghĩ, cái âm thanh xô bồ của cuộc sống, cái hối hả của cuộc đời cộng với lối sống hiện đại gần như đã khiến cho con người ta xoáy vào vòng xoay của cuộc đời. Rồi mỗi chúng ta gần như đã quên mình là ai, bản thân mình làm gì từ lý trí đến hành động lẫn lời nói vô tình đã tạo dựng nên điều không hay nhưng vì bản ngã và mục đích cá nhân mà ta cứ bất chấp, bất chấp tất cả mà không nghĩ đến cái chuyện mà mình đang tạo nghiệp.

Với khoá tu 7 ngày tôi hy vọng với sự nỗ lực của Ban Văn Hoá Thông Tin Chùa Vạn Đức, và sự nhiệt huyết của Quý Thầy nơi đây sẽ là con suối mang dòng nước ngọt dịt mát mẻ cho mọi cô chú, anh chị và các bạn có mặt ở khoá tu Phật thất nói chung và Vạn Đức nói riêng được thanh lọc tâm hồn, nguôi đi những cái hận thù, tạp khí của cuộc đời mà nương vào Tam bảo. Và đặc biệt hơn, thế giới Cực Lạc sẽ là điểm đến của chúng ta, sẽ có đức Phật A Mi Đà và hàng thánh chúng tiếp dẫn chúng ta lên đài sen thượng phẩm.

Chân Thiện Mẫn