Sáng nay, ngày 21-12-2019 (nhằm ngày 26-11-Kỷ Hợi), môn đồ pháp tử Tông phong Tổ đình Vạn Linh, Vạn Đức đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng niệm Húy kỵ lần thứ 66 Cố Hoà thượng Thích Thiện Quang – Tổ sư Khai sơn Tổ đình Vạn Linh.

Quang lâm tại buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thiện Từ, Hòa thượng Thích Hân Đức, Hòa thượng Thích Minh Thanh và đông đảo chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni trong tông phong cũng như thiện nam, tín nữ Phật tử gần xa trở về tham dự. Đãi lao chư Tôn Hòa thượng, đại diện Tông phong, Thượng tọa Thích Hoằng Xưng – Tri sự chùa Vạn Linh đã thành kính cung tuyên Tiểu sử Cố Hòa thượng Khai sơn.

“Hòa thượng Thích Thiện Quang (1895-1953) thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời thứ 40, đệ tử của Tổ sư Phi Lai. Pháp danh Thích Thiện Quang, húy Hồng Xứng.

Hòa thượng một đời chuyên tu và xiển dương Tịnh độ. Khi còn sanh tiền Ngài chuyên trì Chú Đại Bi và niệm danh hiệu đức Quán Âm, thuần thục đến độ khi ngủ vẫn niệm.

Sinh thời, Ngài có những hành tung kỳ đặc mà người thường khó biết. Trong chùa, những việc lớn nhỏ Ngài thường cho biết trước hoặc huyền ký về cuộc đời Hòa Thượng mà sau này nghiệm lại rất đúng.

Ngài lại có tài trị bệnh, nhất là bệnh tà. Ngài 20 tháng 11 năm Quý Tỵ (1953) sau khi đi dự lễ thượng Lương cho bổn đạo về, Ngài không chịu ăn, chỉ uống nước. Thị giả dâng cơm Ngài nói: “Ăn cũng vậy, không ăn cũng vậy. Ăn chi để cho nó sạch”

Đến ngày 23, đồ chúng lo sợ, mời thầy thuốc đến xem bốc thuốc thị giả dâng thuốc Ngài cũng không uống và nói “Uống cũng vậy, không uống cũng vậy, uống chi?”

Qua ngày sau 24, bảo với đại chúng: “Mấy đứa bây chuẩn bị, sáng mốt đưa tao về” Đồ chúng tưởng Ngài muốn về núi nên thưa: “Lúc này trên núi còn lộn xộn lắm chưa về được” Ngài nói: “Thôi, mấy đứa bây có giỏi niệm Phật đua với tao”.

Từ đó, Ngài chuyên niệm Phật cùng đại chúng. Đến sáng ngày 26 tháng 11 Ngài ngồi trên giường đang cùng đại chúng niệm Phật. Sau khi niệm to đứt quảng: “Nam… Mô… A … Mi … Đà … Phật” rồi từ từ nằm ngay thẳng xuống giường như người nằm ngủ. Mọi người coi lại thì Ngài viên tịch lúc đó đúng 8 giờ 15 phút sáng ngày 26 tháng 11 Quý Tỵ (31/12/1953) trụ thế 59 tuổi.”

Cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ là một tấm gương sáng và bài học ý nghĩa cho tứ chúng noi theo. Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ đình Vạn Linh diễn ra theo nghi lễ truyền thống của Tông phong. Chư Tôn đức Giáo phẩm của Tông phong đã khai kinh, tảo tháp, cúng ngọ, cung tiến Giác linh Tổ sư.

Lễ khai Kinh.

Lễ tảo tháp.

Lễ tưởng niệm.

Buổi lễ diễn ra với niềm tôn kính vô biên của Tứ chúng đồng hướng vọng về Giác linh Tổ.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại Vạn Linh:

Sáng cùng ngày, tại chùa Vạn Đức (Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh) cũng đã trang nghiêm Tổ chức Lễ Tưởng niệm Tổ sư Khai sơn Chùa Vạn Linh. Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni tại Đạo tràng Vạn Đức cùng đông đảo Phật tử gần xa trở về tham dự. Dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Tắc Lãnh, Hòa thượng Thích Hoằng Thông, đạo tràng Vạn Đức cũng đã y theo nghi thức truyền thống của Tông phong thiết lễ Tưởng niệm Húy kỵ Tổ Thiện Quang.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại Vạn Đức:

Tin: Nguyện Truyền – Ảnh: Hoằng Thanh