Không có con sông nào chảy theo đường thẳng. Nó chảy theo hình zig zag của riêng mình. Những chướng ngại mà dòng sông gặp phải trên đường góp phần tạo nên dòng chảy của sông. Đôi khi rất khó để ta nhận ra rằng không phải là con sông lựa chọn mà chính địa hình và các vật cản sẽ quyết định dòng chảy của nó..


Dòng sông không tranh luận với hoàn cảnh mà nó gặp phải. Nó chấp nhận thực tế, đối mặt với những khó khăn và tìm đường đi. Ở một mức độ nào đó, dòng sông sử dụng những thách thức để xác định dòng chảy của mình. Đó là con đường của thế giới. Nếu bạn chọn để sống cuộc sống theo cách của dòng sông, bạn sẽ tiến bộ và tinh tấn một cách bền vững.

Có một câu chuyện tôi muốn kể cho bạn nghe: một bậc thầy vĩ đại ở Tây Tạng có rất đông đệ tử. Ngày nọ, một người đến gặp Ngài và xin được nhận làm đệ tử. Ngài trả lời: “Được, tất nhiên, nhưng bạn có bất kỳ khả năng nào không?” Anh ta trả lời, “Không, con chẳng có khả năng nào cả.”

Ông Thầy hỏi anh ta một loạt các câu hỏi nhưng anh đều trả lời là anh ta chẳng có gì đặc biệt, anh chỉ muốn trở thành đệ tử của ông Thầy. Cuối cùng, anh chợt nhận ra điều gì đó, và nói với vị Thầy, “ah, con nổi tiếng là người không bao giờ nổi giận. Chỉ có vậy thôi ạ.”

“Ồ,” thầy nói, “đó là phẩm chất cao quý nhất mà người ta có được. Hãy trở thành đệ tử của ta và nghe ta giảng dạy. “

Buổi kế tiếp, vị thầy nói: “Từ trước đến nay, mọi việc đều tốt đẹp không có bất kỳ vấn đề gì, nhưng kể từ bây giờ, chúng ta phải rất cẩn thận. Có một tên trộm trong nhóm của chúng ta. Mặc dù không ai trong chúng ta có nhiều tài sản, chúng ta vẫn có một ít thức ăn và y phục để sử dụng. Chúng ta không muốn chúng bị đánh cắp, vì vậy chúng ta phải cảnh giác, bởi vì đang có một tên trộm ở trong nhóm chúng ta.”

Ông thầy chỉ vào người đàn ông mới xin gia nhập, người nói rằng anh ta không có sự tức giận. Anh ta rất bối rối và cảm thấy khủng khiếp. Anh lính mới đổ mồ hôi,và không thể nói được gì.

Điều này kéo dài trong vài tháng. Vị thầy luôn nói trước mặt hàng ngàn đệ tử, hỏi họ rằng “Bạn có bị mất cái gì không? Không mất gì ư? Ồ tốt, bởi vì tay mới đến là một tên trộm. Cả ngày lẫn đêm tôi luôn lo lắng cho tất cả các bạn”.

Cuối cùng, sau một thời gian dài, anh đệ tử mới đến trở nên rất tức giận. Anh ta không còn có thể kiểm soát bản thân và hét lên trước mặt mọi người: “Ai nói tôi là một tên trộm?”

Vị thầy nhìn anh và nói: “Không phải bạn nói rằng bạn không bao giờ nổi giận sao? Tôi cũng tin là thế; nhưng thực sự có đúng như vậy không? “

Bằng cách đó, anh ta nhận ra rằng sự tức giận vẫn còn tồn tại trong anh ta và làm cho anh ta thức tỉnh. Một bài học lớn được vị Thầy mang đến cho anh với lòng yêu thương của mình. Sau đó anh trở thành một vị đại đệ tử.

Đôi khi bạn theo Sư Phụ để tu học, ông sẽ ném bạn vào những tình huống khó khăn để xem cách bạn phản ứng và giúp bạn tập luyện kiên trì và nhẫn nại. Đôi khi Thầy sẽ yêu cầu bạn đừng theo ông nữa chỉ để bạn hiểu hơn về thế giới này, sau đó nhận bạn quay trở lại với khả năng chế ngự bản thân tốt và nhận thức được sự yếu đuối của bạn, để bạn có thể thực hành với siêng năng tinh tấn và tập trung hơn. Nhưng thông thường, đối với những người chưa tìm được một bậc thầy của đời mình, cuộc đời sẽ mang đến cho bạn thử thách theo đúng nghĩa đen của nó mỗi ngày. Khi ta xử lý chúng và tìm cách tồn tại, ta dần hình thành và xác định được tính cách của chúng ta.

Một người tu học nghiêm túc thực hành tâm linh sẽ không tìm cách tránh né những tình huống căng thẳng, xung đột. Thay vào đó, anh sẽ dấn thân để liên tục kiểm tra phản ứng cũng như sự tiến bộ của mình. Những thách thức có thể chính là vị Thầy mà chúng ta đang tìm kiếm, cho đến khi chúng ta tìm được một người xứng đáng để ta gọi là Thầy.

Thực hành tính kiên nhẫn rất dễ dàng, đặc biệt là khi bạn không có gì trở ngại, khi bạn cảm thấy bình tĩnh và trở nên đồng nhất với thế giới. Ngay cả khi bạn đọc những dòng này của tôi chỉ dẫn cho bạn, thì lời của tôi cũng không có tác dụng bằng việc bạn thực hành việc trau dồi tính kiên nhẫn trong đời thực.

Chỉ khi nào gặp phải thử thách, chúng ta mới biết lòng kiên nhẫn của mình ở mức độ nào. Khi chúng ta đang ở trong một môi trường dễ dàng, ấm cúng và an toàn thì rất dễ để nói rằng chúng tôi đang thực hành tâm linh, sự kiên nhẫn, tình yêu thương, lòng từ bi, lòng tốt và sự khôn ngoan. Cho đến khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức, đây chính là lúc chúng ta có thể kiểm tra mức độ hiểu biết và thành tựu tâm linh của chúng ta.

Vì vậy, nếu có ai đó đến, chọc cho bạn nổi khùng lên, và làm những việc đáng ghét khiến bạn khó chịu, đó thực sự là ông thầy của bạn. Tất nhiên ngay tại thời điểm đó, chúng ta không nhận ra điều đó và cảm thấy như họ là kẻ thù, nhưng họ thực sự đã cho bạn một dịp thực tập để tinh tấn. Vì thế, nếu được, hãy nắm bắt lấy cơ hội khi nó xuất hiện.

Tác giả là lãnh đạo tinh thần của dòng Drukpa 1.000 tuổi trên dãy Himalaya

Gyalwang Drukpa

Việt dịch: Cỏ Lam Hồng