Thuở nhỏ, con chỉ biết khi người lớn rơi vào hoàn cảnh bế tắc thì hình ảnh đức Phật và chùa chiền là chốn bình yên để họ tìm về. Rồi lớn lên con mới có suy nghĩ khác, con theo mẹ đến chùa nhiều hơn, đọc nhiều câu kinh lời kệ hơn và hiểu rõ nhân quả hơn. Đến chùa, con bắt đầu biết giúp quý thầy quý cô làm công quả. Khi ấy con như trở về với chính mình. Chỉ là quét lau, chỉ là chuẩn bị phần ăn sáng cho quý Thầy và Phật tử,… đơn giản thế thôi mà con vui lắm. Thế rồi… con không biết mình gửi trọn tâm hồn vào chốn già lam khi nào.

Suốt khoảng thời gian con lớn lên không khi nào thiếu vắng màu khói lam chiều, màu nâu của hạnh nhẫn nhịn và màu vàng của trí tuệ. Con được quý thầy răn dạy từng thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống, học cách hành sự, học cách đối nhân, học chia sẻ, học buông xả,…Rồi con lại vui mừng như con trẻ nhận được những món quà yêu thích từ người thân. Nó là một phần của cuộc đời con, một phần đẹp nhất của một hồi ức tuổi thơ không vui. Lên đại học, xa nhà, nhớ nhà lắm, và nhớ cả ngôi chùa mà lúc còn ở nhà con hay lui tới.

Nhưng rồi cơ duyên lớn nhất giúp con tìm về Tổ đình Vạn Đức. Nhớ lại cái ngày đầu tiên con đi phượt bằng xe bus ra chùa. Thật là dễ thương!  “Con đón xe số… dừng ở…. Rồi bắt 29 ghé chùa nha. “Alô Thuỷ Tiên hả… Con đi chưa…. Con đến đâu rồi…. Con tới chưa…. Con ăn sáng chưa….”. Thế đấy, chỉ vậy thôi mà con hoan hỷ lắm, nơi đấy khách mà, đâu phải ai cũng xuất phát từ tâm thiện đến mình như vậy. Rồi con lên lịch, mỗi tháng ra chùa một lần. Định kỳ như vậy… Có những khi bế tắc cùng cực của cuộc sống bộn bề dồn nén con quá mức. Con lại ra Vạn Đức, lạy Phật, lễ Sư Ông. Khi ấy con như đứa trẻ dại được vỗ về bởi bàn tay và năng lượng tràn trề của đức từ bi độ thế, giúp con vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời. Thế đấy, con vẫn tiếp tục công quả khi con có thể đến chùa với một tâm thành nhất.

Và rồi khi con nhận một vai trò mới, một thành viên nhỏ xíu của chùa Vạn Đức, con lại có dịp ra chùa nhiều hơn, và rất hoan hỷ, hứa với lòng làm hết khả năng mà con có thể. Nơi đây đã cho con học được nhiều thứ, học được nhiều hạnh lành từ những thành viên trong Ban văn hóa đến quý thầy và chư tôn đức ở chùa. Tuy có lúc anh chị đến chùa không biết con là ai, đến từ đâu, nhưng vẫn đèo con đến chùa, rồi lại đèo về nhà. Chắc là chư Hộ Pháp giúp con tìm được những thiện nhân này.

Rồi lễ Huý Kỵ của Sư Ông diễn ra, mặc dù chưa đủ phước gặp Ngài khi Ngài còn tại thế. Nhưng khi nhìn những giọt nước mắt của quý Phật tử khi ghé viếng Vô Y Viện và Tôn Sư Kỷ Niệm Đường. Có người xem lại từng kỷ vật rồi lấy tay lau nước mắt, có người nấc nghẹn, có người dựa đầu bên tường rồi lau nước mắt…, nhìn thấy hình ảnh này con không khỏi kiềm nén được cảm xúc. Và con đã hiểu câu nói “Khi chết, tôi cười họ khóc” là như thế nào.

Thật không phải ai cũng có khả năng làm được như vậy. Hình ảnh dung dị thường ngày lại khắc sâu trong tâm trí từng người, đến khi nhìn lại chỉ biết tuôn trào nước mắt. Xin cho con luôn được thấm nhuần mưa Pháp, hành được hạnh từ bi hỷ xả, và nhất là thực hành theo lời dạy của Sư Ông “Thương người, thương vật, ăn chay, niệm Phật, tụng Kinh”.

Thanh Phách