Là 1 trong số các ngôi chùa tuyệt đẹp tọa lạc trên đỉnh núi Cấm, chùa Vạn Linh An Giang sở hữu vị trí và thiết kế ấn tượng là điểm đến check in không thể bỏ qua.

Lịch sử chùa Vạn Linh

Chùa Vạn Linh hay còn được người dân ở nơi đây gọi với cái tên chùa Lá bởi ban đầu nơi này được dựng lên với mái tranh lợp lá và vách đất đơn sơ vào năm 1927. Hiện nay, chùa tọa lạc trên ngọn núi Cấm ở ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang với độ cao 600 mét so với mực nước biển. Để có được vị thế khang trang như ngày hôm nay, địa điểm hàng đầu thu hút khách du lịch chiêm bái và tham quan. Nơi đây đã phải trả qua những thời kỳ lịch sử vô cùng khó khăn.

 

Từ khi được dựng nên, tuy nhỏ bé nhưng với đức độ chữa bệnh cứu đời của Hòa thượng Thích Thiện Quang ngôi chùa này dần trở nên có tiếng và thu hút bà con đến thăm. Do vậy, năm 1941 chùa được tu tạo lớn hơn và đặt tên là chùa Vạn Linh cho đến ngày nay. Nhưng đến năm 1945, do chiến tranh tàn phá ác liệt, bom đạn đã khiến cho nơi đây bị hư hỏng nặng. Mọi người đi sơ tán khắp nơi, mãi đến 1976 mới được xây tạm lại do thiếu thốn về kinh phí.

Đến năm 1995, sau một thời gian dài Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã đứng ra trùng tu và tôn tạo lại cho ngôi chùa được khang trang hơn. Với diện tích tổng 6ha, bao gồm nhiều khu rộng lớn với: chánh điện, bảo tháp, nhà thờ Tổ, lầu chuông,… Từ đó đến nay chùa Vạn Linh An Giang luôn là điểm đến chiêm bái quan trọng không chỉ với người dân vùng đất Bảy núi, đồng thời trở thành địa chỉ du lịch thu hút đối với những ai một lần ghé đến vùng đất miền Tây này, để lạc mình trong không khí thanh tịnh và ngắm nhìn khung cảnh ấn tượng.

 

Vị trí và thiết kế đặc biệt

Xét về địa thế ngôi chùa này cũng tọa lạc ở vị trí hết sức đắc địa trong phong thủy. Ngôi chùa Vạn Linh núi Cấm An Giang uy nghi, vững chãi với sau lưng tựa núi gần với khu sườn đồi Bồ Hong, phía trước mặt là hồ Thủy Liêm mát mẻ. Khuôn viên được bố trí với những cây xanh tạo độ thoáng mát, hoa trồng ở khắp mọi nơi. Đi dạo ở đây nghe tiếng chuông và vãn cảnh cũng mang đến cho bạn cảm giác thanh tịnh, xua tan hết mọi mệt mỏi thường ngày.

 

Thiết kế chùa với phong cách đậm chất phương Đông cũng là điểm cộng làm nên sự thu hút của địa điểm này. Được sắp xếp theo thứ tự từ tiền đường đến Bảo tháp, tháp chuông và phía sau cùng là khu vực Chánh điện. Phía trước đặt nhiều Bảo Tháp như: tháp thờ Hòa thượng Thích Thiện Quang, tháp chuông 2 tầng 8 cạnh, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá cẩm thạch trắng nguyên khối nổi bật với quả đại hồng chung nặng đến 1,2 tấn,..

 

Và ấn tượng nhất không thể bỏ qua Bảo cát Quan Âm xây theo kiểu kiến trúc Bồ Đề Đạo Tràng của Ấn Độ. Độ cao thì lên đến 40 mét với 7 tầng, mỗi tầng thờ một vị Bồ Tát hay Phật tạc bằng đá quý và 2 tầng trệt và nóc. Các tầng của Bảo cát Quan Âm ở chùa Vạn Linh An Giang bao gồm:

– Tầng 1: nơi thờ tượng Bồ tát Di Lặc nặng 2,6 tấn, tượng trưng đại từ.

– Tầng 2: nơi thờ Bồ tát Địa Tạng, tượng trưng đại nguyện.

– Tầng 3: nơi thờ Bồ tát Phổ Hiền, tượng trưng đại hạnh.

– Tầng 4: nơi thờ Bồ tát Văn Thù nặng 1,6 tấn, tượng trưng đại trí.

– Tầng 5: nơi thờ Bồ tát Đại Thế Chí, tượng trưng đại lực.

– Tầng 6: nơi thờ Bồ tát Quán Thế Âm, tượng trưng cho lòng đại bi.

– Tầng 7: nơi để thờ Xá lợi Đức Phật Thích Ca.

 

Hiện nay còn đang được xây dựng thêm vườn Tứ động tâm, nhà khách, giảng đường, tượng Hòa thượng Thích Trí Tịnh,… Vì tọa lạc trên đỉnh ngọn núi cao nhất nên những ai đến du lịch miền Tây hay An Giang đều muốn một lần đặt chân lên núi Cấm, đặc biệt là chùa Vạn Linh. Để được ngắm nhìn công trình Phật giáo đồ sộ, từ đây phóng tầm mắt ra xa là bao la rộng lớn của đất trời, núi non ruộng đồng. Mà còn để cầu bình an, may mắn thuận hòa cho cuộc sống của bản thân và gia đình.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn