Từ ngày 30-04 đến ngày 02-05, chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) kết hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức khóa tu tuổi trẻ “An nhiên từng phút giây” lần thứ 20 với chủ đề “10 năm – Nhìn lại những chặng đường An nhiên” tại chùa Huệ Viễn.

Sau một thời gian dài hơn một năm bị tạm hoãn vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, khóa tu “An nhiên từng phút giây” đã được diễn ra dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Pháp Đăng, trụ trì chùa Huệ Viễn, trưởng Ban Tổ chức khóa tu và chư tôn đức tăng trong Ban Giáo thọ. Đây là khóa tu đánh dấu 10 năm ra đời của khóa tu “An nhiên từng phút giây”.

Đến với khóa tu các bạn trẻ được quý thầy hướng dẫn những oai nghi cần thiết của người Phật tử, thực tập ăn cơm chánh niệm, kinh hành, tụng kinh, niệm Phật… ĐĐ.Thích Pháp Đăng đã có buổi pháp thoại với chủ đề “Tập dừng lại” giúp các bạn sống chậm lại so với mọi tất bật hơn thua vội vã của cuộc sống.

Các bạn trẻ còn được tham gia buổi pháp đàm do Ban Giáo thọ hướng dẫn. Tại đây, các bạn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ, được “soi sáng”, giải đáp các thắc mắc của mình, từ đây các bạn trẻ có định hướng thay đổi tư duy, có cách nhìn mới về cuộc sống, về quan niệm hạnh phúc và đặc biệt là pháp môn chuyển hóa, nuôi dưỡng tình thương.

Các bạn trẻ được chia thành 5 nhà: nhà mưa, nhà nắng, nhà gió, nhà hiên, nhà an. Mỗi nhà có sự hướng dẫn của hai vị giáo thọ đồng hành xuyên suốt trong tu học, sinh hoạt và chia sẻ gắn kết như một gia đình. Ngoài những thời khóa tu học bổ ích, các bạn trẻ được tham gia chương trình “Gắn kết yêu thương” với các trò chơi thử thách tinh thần đồng đội.

Tại đêm Phổ trà “Có mặt trong nhau” dưới sự điều phối của ĐĐ. Thích Quảng An, đêm phổ trà đã mang lại nhiều cung bật cảm xúc ý nghĩa cho các bạn khóa sinh. Các bạn được lắng nghe chia sẻ về các vấn đề xoay quanh cuộc sống như sự xuống cấp của xã hội về nhân cách đạo đức, sự hối hả vội vã trong lối sống thiếu niềm tin và chánh kiến, tình thương yêu cao vời của đấng sinh thành hay tìm về bến đỗ tâm linh với suối nguồn hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm 10 năm tổ chức khóa tu “An nhiên”, Ban Tổ chức đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm và tọa đàm “10 năm, nhìn lại những chặng đường an nhiên”. Qua đó, đã cho các bạn trẻ nhận thấy được sự khó khăn của thuở ban đầu khi chùa Huệ Viễn còn là vùng đất hoang sơ.

Với sự kiên định và vững chải, Đại đức Trụ trì cùng quý Thầy và những Phật tử hộ pháp đã đồng hành cùng nhau vượt qua những gian nan để có được sự ổn định, phát triển như ngày nay. Qua những câu chuyện tâm sự chân tình của quý Thầy đã giúp cho các bạn trẻ quay về với chính mình, chuyển hóa thân tâm, nhận diện và trân quý phút giây hiện tại.


Đặc biệt, suốt 3 ngày 3 đêm tu học, các bạn trẻ không sử dụng các thiết bị điện tử như: điện thoại di động, ipad, laptop… cắt hết tất cả các duyên bên ngoài để tập trung tu học và sinh hoạt tại chốn già lam thanh tịnh.

Tin, ảnh: BVHTT.CVĐ