Chiều ngày 22/8/2021 (15/7 AL) vừa qua, nội tự chư Tăng chùa Vạn Đức đã trang nghiêm vân tập về chánh điện thiết Lễ Tự tứ tác pháp giải chế mùa An cư kiết hạ PL.2565 – D/l.2021.

 

Theo truyền thống của đạo tràng, chư tôn đức Tăng Ni trình tự theo giới phẩm tác pháp tự tứ. Trong đó, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, về phía Ni chúng chỉ có đại diện một vị cho mỗi chúng đến Hạ trường để tác pháp. Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Tắc Lãnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q.Thủ Đức, viện chủ chùa Châu Hưng, đương vi Thiền chủ Hạ trường đã sách tấn chư tôn đức sau 3 tháng an cư đã mãn, đại chúng cố gắng vững bền đạo tâm, tinh tấn trên đường đạo.

Lễ Tự tứ (Pavāraṇā) là một ngày lễ quan trọng trong Phật giáo, đánh dấu sự kết thúc của ba tháng An cư. Pavāraṇā thường được dịch là Tự tứ, ý nghĩa chính thức và chủ yếu của từ Pavāraṇā là sự thỉnh cầu (pavāreti), sự yêu cầu hay nói cách khác là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ-khưu đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân. Pavāraṇā cũng có nghĩa là sự soi sáng, thức tỉnh cho nhau, cho khỏi phạm tội để làm gương cho nhau và cho kẻ hậu lai noi theo.

Lễ Tự tứ đánh dấu một chặng đường tu học của hành giả An cư trong ba tháng miên mật hành trì giới, định, tuệ để tấn tu đạo nghiệp. Sau lễ Tự tứ mọi người đều tăng trưởng hạ lạp, tức thêm một tuổi đạo. Đây là niềm vui lớn nhất của người xuất gia học đạo. Thông qua mỗi mùa An cư, Tự tứ các hành giả tự thân cảm nhận được năng lực tu học của mình. Phước đức tăng trưởng, đạo nghiệp viên dung đó là ý nghĩa thiêng liêng và cao quý nhất của nghi thức Tự tứ.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin, ảnh : BVHTT.CVĐ